กินเผ็ดมาก ระวังสุขภาพเสีย

อาหารรสเผ็ดจัดจ้านเป็นที่นิยมในหลายวัฒนธรรม  หลายคนชื่นชอบความร้อนแรงและรสชาติที่ท้าทายของพริก โดยเฉพาะคนที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเน้นกินอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ในขณะเดียวกันคนที่อยู่ทางทวีปอเมริกาใต้ ก็มีวัฒนธรรมการกินอาหารรสเผ็ด หลายคนเปรียบเทียบอาหารรสชาติเผ็ดกับนางเอกหนังโป๊ที่มีความเซ็กซี่ เป็นธรรมดาที่รสชาติของอาหารจะสามารถสื่อถึงความต้องการทางเพศได้ อย่างไรก็ตาม  การกินเผ็ดมากเกินไป  อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

ผลเสียของการกินเผ็ด

  1. ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร สารแคปไซซินในพริกกระตุ้นให้กระเพาะอาหารผลิตกรดมากขึ้น แน่นอนว่ากรดเหล่านี้ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้มากกว่าคนที่ไม่กินอาหารรสเผ็ด ส่วนใหญ่แล้วหลายคนไม่รู้ว่าผลเสียของการกินเผ็ดแล้วนอนดูหนังโป๊ทันที จะทำให้เสี่ยงกรดไหลย้อนมากขึ้น
  2. 2. ส่งผลให้เกิดอาการแสบท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย จุกเสียด แผลในกระเพาะอาหาร แน่นอนว่าอาการเหล่านี้อาจทำให้คุณไม่สบายตัวเวลาที่ดูหนังโป๊ หรืออาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว
  3. 3. ท้องเสีย สารแคปไซซินกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ส่งผลให้เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะลำไส้แปรปรวน
  4. 4. ริดสีดวง การเบ่งถ่ายหนักจากอาการท้องผูกอาจส่งผลให้เกิดริดสีดวง แน่นอนว่าในอนาคตมันจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่สร้างความเจ็บปวดให้คุณอย่างมาก และอาจต้องใช้เวลาในการรักษาที่ยาวนาน
  5. 5. ความดันโลหิตสูง อาหารรสเผ็ดอาจกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว
  6. 6. ปัญหาสุขภาพอื่นๆ การกินเผ็ด อาจส่งผลต่อผู้ที่มีโรคทางเดินปัสสาวะ โรคหัวใจ และโรคตับ ถ้าหากคุณอยากจะมีร่างกายแข็งแรงเอาไว้ดูหนังโป๊ได้อีกนานๆ ก็ต้องระวังอาหารรสเผ็ดเอาไว้ด้วย

กินเผ็ดอย่างไรให้ปลอดภัย จะต้องกินเผ็ดในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานอาหารเผ็ดจัดเป็นประจำ ควรทานในปริมาณที่พอดีสลับกับอาหารรสอื่นๆ เลือกทานพริกสดแทนพริกป่น เพราะพริกสดมีสารแคปไซซินน้อยกว่า และทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ใยอาหารช่วยลดการระคายเคืองจากสารแคปไซซิน นอกจากนี้ต้องดื่มน้ำเยอะๆ น้ำช่วยเจือจางสารแคปไซซิน ลดการระคายเคือง หลีกเลี่ยงการทานเผ็ดตอนท้องว่าง เพราะจะเพิ่มการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการงดทานอาหารรสเผ็ด การกินเผ็ดไม่ได้ส่งผลเสียต่อทุกคน แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และสังเกตร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดี

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *